ข่าวสาร & กิจกรรม

PSTC Leader in Power Supply Solution
and Renewable Energy

นักลงทุนรายใหญ่จ่อควักเงินร่วมทุนผนึก BIGGAS บริษัทย่อย PSTC

 

นักลงทุนรายใหญ่จ่อควักเงินร่วมทุนผนึก BIGGAS บริษัทย่อย PSTC ลุยโครงการท่อน้ำมันส่วนขยาย

 เมื่อวันที่ 22 พ.ย. 61 ที่ผ่านมา PSTC ได้เปิดเผยผ่านตลาดหลักทรัพย์ ขอจัดประชุมผู้ถือหุ้นในวันที่ 11 มกราคม 2562 เพื่อขออนุมัติลงทุนก่อสร้างและให้บริการขนส่งน้ำมันทางท่อส่วนขยายในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเชื่อมต่อท่อปัจจุบัน จากบริษัทท่อส่งปิโตรเลียมไทย หรือ Thappline ที่จังหวัดสระบุรี ระยะทาง 350 กิโลเมตร สิ้นสุดที่คลังน้ำมัน อำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น เบื้องต้นประเมินงบประมาณลงทุนรวม 9,200 ล้านบาท โดยมีผลตอบแทนโครงการ IRR ประมาณ 12.12% และคาดว่าใช้ระยะก่อสร้างแล้วเสร็จกลางปี 2564

 

นายภาณุ ศีติสาร ประธานกรรมการ บริษัท เพาเวอร์ โซลูชั่น เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ PSTC เปิดเผยว่าโครงการท่อขนส่งน้ำมันส่วนขยายภาคตะวันออกเฉียงเหนือนี้ ดำเนินการภายใต้บริษัท ไทย ไปป์ไลน์ เน็ตเวิร์ค จำกัด หรือ TPN ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของบริษัท บิ๊กแก๊ส เทคโนโลยี จำกัด หรือ BIGGAS ซึ่ง PSTC ถือหุ้นอยู่ทั้งสิ้น 51% เพื่อรองรับการจัดส่งน้ำมัน ไปยังพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนและตอนกลาง และเป็นเส้นทางเชื่อมสู่ประเทศลาว คิดเป็นปริมาณน้ำมันที่ขนส่งทางท่อประมาณ 3,500 ล้านลิตรต่อปี โดยเมื่อโครงการนี้ก่อสร้างแล้วเสร็จ ประเมินว่าจะสามารถสร้างรายได้ให้กับบริษัทปีละกว่า 1,500 ล้านบาท โดยมีอัตรากำไรที่ค่อนข้างสูง และผลประกอบการมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่องและมั่นคง

            ปัจจุบันโครงการดังกล่าวอยู่ระหว่างการยื่นขออนุมัติผลการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมหรือ EIA กับทางสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติ (สผ.) โดยคาดว่าเมื่อได้รับการอนุมัติเห็นชอบ EIA แล้ว จะสามารถเริ่มก่อสร้างได้ในเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ทันที ซึ่งในขณะนี้ บริษัทฯมีความพร้อมด้านเงินทุน โดยปัจจุบัน มีพันธมิตรรายใหญ่กว่า 2-3 ราย ให้ความสนใจเข้าร่วมลงทุนในโครงการดังกล่าว ซึ่งอยู่ระหว่างการเจรจา โดยคาดว่าจะจบภายในสิ้นปีนี้ ทั้งนี้ บริษัทฯ มีนโยบายที่จะยังคงสัดส่วนผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของ TPN ไว้