ข่าวสาร & กิจกรรม

PSTC Leader in Power Supply Solution
and Renewable Energy

รายใหญ่สนร่วมทุน 'พีเอสทีซี' ลุยท่อส่งน้ำมัน

 

นักลงทุนรายใหญ่จ่อร่วมทุน "บิ๊กแกส" บริษัทย่อยพีเอสทีซีลุยโครงการท่อน้ำมันส่วนขยาย มูลค่า 9.2 พันล้าน

บริษัทเพาเวอร์ โซลูชั่น เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ PSTC เตรียมจัดประชุมผู้ถือหุ้นในวันที่ 11 มกราคม 2562 เพื่อขออนุมัติลงทุนก่อสร้างและให้บริการขนส่งน้ำมันทางท่อส่วนขยายในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเชื่อมต่อท่อปัจจุบัน จากบริษัทท่อส่งปิโตรเลียมไทย หรือ Thappline ที่จังหวัดสระบุรี ระยะทาง 350 กิโลเมตร สิ้นสุดที่คลังน้ำมัน อำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น เบื้องต้นประเมินงบประมาณลงทุนรวม 9,200 ล้านบาท โดยมีผลตอบแทนโครงการ IRR ประมาณ 12.12% และคาดว่าใช้ระยะก่อสร้างแล้วเสร็จกลางปี 2564

 


นายภาณุ ศีติสาร ประธานกรรมการ PSTC เปิดเผยว่าโครงการท่อขนส่งน้ำมันส่วนขยายภาคตะวันออกเฉียงเหนือนี้ ดำเนินการภายใต้บริษัท ไทย ไปป์ไลน์ เน็ตเวิร์ค จำกัด หรือ TPN ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของบริษัท บิ๊กแก๊ส เทคโนโลยี จำกัด หรือ BIGGAS ซึ่ง PSTC ถือหุ้นอยู่ทั้งสิ้น 51% เพื่อรองรับการจัดส่งน้ำมัน ไปยังพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนและตอนกลาง และเป็นเส้นทางเชื่อมสู่ประเทศลาว คิดเป็นปริมาณน้ำมันที่ขนส่งทางท่อประมาณ 3,500 ล้านลิตรต่อปี โดยเมื่อโครงการนี้ก่อสร้างแล้วเสร็จ ประเมินว่าจะสามารถสร้างรายได้ให้กับบริษัทปีละกว่า 1,500 ล้านบาท โดยมีอัตรากำไรที่ค่อนข้างสูง และผลประกอบการมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่องและมั่นคง

ปัจจุบันโครงการดังกล่าวอยู่ระหว่างการยื่นขออนุมัติผลการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมหรือ EIA กับทางสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติ (สผ.) โดยคาดว่าเมื่อได้รับการอนุมัติเห็นชอบ EIA แล้ว จะสามารถเริ่มก่อสร้างได้ในเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ทันที ซึ่งในขณะนี้ บริษัทฯมีความพร้อมด้านเงินทุน โดยปัจจุบัน มีพันธมิตรรายใหญ่กว่า 2-3 ราย ให้ความสนใจเข้าร่วมลงทุนในโครงการดังกล่าว ซึ่งอยู่ระหว่างการเจรจา โดยคาดว่าจะจบภายในสิ้นปีนี้ ทั้งนี้ บริษัทฯ มีนโยบายที่จะยังคงสัดส่วนผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของ TPN ไว้

ในด้านความพร้อมของส่วนของผู้ถือหุ้นใน TPN นั้น นายภาณุกล่าวว่า เนื่องจากโครงการท่อน้ำมันดังกล่าวเป็นโครงการขนาดใหญ่ บริษัทฯ ได้คุยกับสถาบันการเงินที่สนใจปล่อยเงินกู้อย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันได้เจรจาเรื่องสัดส่วนเงินทุนและเงินกู้กับธนาคารเรียบร้อยแล้ว โดยในส่วนของเงินทุนที่ธนาคารกำหนดบริษัทฯ มีความพร้อมและได้วางแผนเพื่อจัดเตรียมไว้อย่างชัดเจน ทั้งนี้ จากการที่มีพันธมิตรรายใหญ่และกองทุนต่างประเทศกว่า 2-3 ราย ให้ความสนใจเข้าร่วมลงทุนในโครงการ ซึ่งบริษัทฯจะขายหุ้นเดิมและหุ้นเพิ่มทุนของ TPN จำนวนหนึ่งออกไปนั้น จะทำให้บริษัทได้เงินมาเพียงพอในส่วนของทุน มากไปกว่านั้นจากงบไตรมาส 3 บริษัทมีหนี้สินต่อทุนเพียง 0.68 เท่า ทำให้บริษัทยังมีเครื่องมือทางการเงินในการจัดหาเงินทุนมารองรับในการลงทุนโครงการนี้ได้อีกหลายทางและไม่กระทบต่อสัดส่วนหนี้สินต่อทุนของบริษัท จึงขอให้มั่นใจว่าบริษัทไม่มีแผนเพิ่มทุนอื่นใดเพิ่มเติมอย่างแน่นอน


นายภาณุยังกล่าวเพิ่มเติมว่า ในส่วนของ BIGGAS ซึ่งบริษัท PSTC ได้เข้ามาถือหุ้น 51% เมื่อปลายปีที่แล้ว คาดว่าปี 2561 จะมียอดขายเติบโตก้าวกระโดดจากปีก่อนหน้า กว่า 100% รวมถึงอัตราผลกำไรที่สูงขึ้นอย่างชัดเจนทั้งจากผลการดำเนินธุรกิจและกำไรจากการขายหุ้น TPN ส่วนหนึ่งออกไป และบริษัทฯได้วางเป้าเติบโตต่อเนื่องในปี 2562 ประมาณ 20-25% บริษัทเชื่อมั่นว่า หากโครงการก่อสร้างท่อน้ำมันของ TPN แล้วเสร็จในกลางปี 2564 จะสร้างรายได้ที่สม่ำเสมอและมีเสถียรภาพให้กับกลุ่มบริษัทต่อไปในระยะยาว

  •